Cách nhận biết muỗi sốt xuất huyết

Giống như các loài côn trùng khác, muỗi cũng được phân ra làm nhiều chủng loại khác nhau như muỗi vằn, muỗi nước, muỗi tuyết,… Mỗi loài muỗi lại có đặc điểm và tập quán sinh hoạt khác nhau. Loài muỗi truyền căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm nhất chính là muỗi vằn, hay còn được gọi là muỗi Aedes.

Hình dáng của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết

Loài muỗi vằn này đa số hoạt động tích cực vào ban ngày. Điều đó có nghĩa là bạn có khả năng bị truyền bệnh sốt xuất huyết cao nhất là vào ban ngày, trong tầm khoảng từ 8 giờ sáng đến 10 giờ trưa. Ngoài ra còn một thời điểm là chiều tối, loài muỗi này cũng hoạt động rất mạnh mẽ. Đó là lý do, các nhà chức trách vẫn khuyên người dân đi ngủ hãy mắc màn, kể cả khi phòng có bật điều hòa. Lý do sẽ được giải thích kỹ hơn ở phần đặc tính sinh hoạt của loài muỗi này.

Loài muỗi vằn có màu sắc cơ thể dễ nhận biết, chủ đạo là hai màu đen trắng. Với toàn thân có màu đen tuyền, điểm xuyết những đoạn vằn màu trắng. Có thể nói rằng chỉ có duy nhất muỗn vằn mới có khả năng cất chứa virut Dengue trong cơ thể của chúng. Và đây chính là virut gây ra căn bệnh sốt xuất huyết.

Đặc tính sinh hoạt của muỗi vằn

Muỗi vằn thích hoạt động ở những khu vực có ánh sáng yếu, nhập nhoạng, đa số tại các góc tối hoặc trên những vật thể có màu đen, gam màu trầm tối,… Muỗi vằn có khả năng sống rất gan lì. Nếu bạn bị muỗi đốt và hút thì chỉ có thể đập chết chúng. Còn thì các hoạt động cử động hay vẩy thật mạnh đều không xua đuổi được muỗi ra khỏi cơ thể bạn. Muỗi sẽ chỉ bay khỏi con mồi khi chúng đã hút no máu.

Ở nhiệt độ dưới 23 độ C, đa số loài muỗi này sẽ không thể hoạt động tiến hành quá trình hút máu được. Thế nhưng có rất ít gia đình để nhiệt độ điều hòa ở mức hoặc dưới 23 độ C. Đa số mức nhiệt độ thấp nhất mà các gia đình thường để là 25 độ C. Và đó chính là lý do mà khi chúng ta bật điều hòa nhưng không ở mức nhiệt độ phù hợp thì muỗi vằn vẫn hoạt động bình thường.

Một điểm đáng chúc mừng đó chính là muỗi vằn không thể kháng được tất cả các loại thuốc diệt trừ muỗi. Chính vì vậy, dù bạn sử dụng loại thuốc tiêu diệt muỗi nào đi chăng nữa thì chúng vẫn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Bài viết cùng danh mục: