Chọn thuốc diệt muỗi cần lưu ý gì?

Thuốc diệt muỗi là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt loại côn trùng đáng ghét này, tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm nào để sử dụng không phải là điều dễ dàng, bởi trên thị trường có rất nhiều loại thuốc cả rõ nguồn gốc và hàng trôi nổi. Vì thế để chọn được sản phẩm tốt, bạn cần lưu ý những điều dưới đây nhé

  1. Nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay có rất nhiều hóa chất diệt muỗi được lưu hành trên thị trường, đặc biệt các loại hàng trôi nổi được bán với giá rất rẻ, tuy mang lại hiệu quả nhưng rất độc hại khi con người và các sinh vật khác hít phải. Do đó bạn cần chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bộ Y Tế kiểm duyệt và cấp phép lưu hành, lựa chọn sản phẩm từ những công ty có uy tín trên thế giới, các sản phẩm có thành phần gốc pyrethrine, loại hóa chất này có ưu điểm nồng độ tương đối thấp, đã được kiểm tra và kiểm định cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các loại động vật.

Các sản phẩm này khi phun sẽ bám lên bề mặt tường, khi những con muỗi đậu vào, hóa chất sẽ bám vào chân, vòi và theo đường miệng đi vào cơ thể chúng, làm tê liệt hệ thần kinh và chết.

  1. Thuốc có mùi tốt hơn hay không có mùi?

Có nhiều loại thuốc phun muỗi có nguồn gốc tự nhiên, có thể dạng huyền phù vi nang, không mùi và có màu trắng đục, được đóng trong chai màu trắng như Icon 2.5CS hay Map Permethrin 50EC dạng nhũ dầu đậm đặc, vàng nhạt, mùi hơi hắc nhẹ, chai thuốc màu nâu cánh gián.

Đây là 2 loại thuốc muỗi mang đến hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên các loại thuốc thường được pha thêm hương liệu tạo mùi để át mùi khó chịu của hóa chất, nhưng cũng có loại không có mùi, vậy dùng loại nào sẽ ít độc hơn?

Theo ý kiến của các chuyên gia thì dù phun có mùi hay không có mùi thì đều có thành phần hóa học gần như nhau. Tuy nhiên loại không mùi thường gây tâm lý chủ quan cho người sử dụng và không trang bị các biện pháp bảo hộ khi dùng như đeo găng tay và khẩu trang trong quá trình phun, hoặc không che đậy đồ ăn thức uống và các dụng cụ nấu ăn. Thậm chí phun thuốc mà không yêu cầu những đối tượng dễ bị ảnh hưởng như người già, trẻ con, tim mạch,… rời khỏi nhà trước và sau khi phun 1 tiếng.

Do đó bạn có thể lựa chọn sản phẩm có mùi hay không có mùi đều được, nhưng đừng quên phải nhớ những yêu cầu an toàn tối thiểu để đảm bảo cho sức khỏe bản thân và gia đình.

  1. Phun thuốc đúng quy trình

Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm thuốc diệt muỗi phù hợp, rõ nguồn gốc, sản phẩm đã qua kiểm duyệt thì việc pha và phun đúng quy trình cũng là khâu quan trọng, quyết định tới hiệu quả diệt muỗi cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe và môi trường.

Xem thêm: http://dichtehanoi.com/

Với dạng xông hơi hoặc ủ: Đừng quên che đậy giường tủ, đồ dùng sinh hoạt, bọc kín đồ ăn, che dụng cụ nấu ăn,… và sơ tán người: già, trẻ, những người mắc bệnh hô hấ,… ít nhất 2-3 giờ sau khi phun, phun thuốc xong thì cần vệ sinh lại nơi phun thuốc để tránh bị phơi nhiễm thuốc.

Với thuốc xịt: cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, mỗi loại thuốc pha sẵn đóng trong ác bình xịt khác nhau thì có cách phun xịt khác nhau, cần đảm bảo đúng quy trình và tuân thủ các bước để mang lại hiệu quả cao.

Người phun cũng cần kiểm tra kỹ dụng cụ phun thuốc, mặc áo bảo hộ, đeo găng tay, khẩu trang, giày ủng,… để không tiếp xúc với hóa chất. Dù ít hay nhiều thì các hóa chất đều có tính độc, nên không được chủ quan cũng như lạm dụng hóa chất.

 Trên đây là một vài lưu ý khi chọn và phun thuốc diệt muỗi, đừng quên subrise: http://thuoctrucontrung.com/ để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm diệt côn trùng bạn nhé!

Bài viết cùng danh mục: