Dịch bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm từ muỗi

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang càng ngày càng bùng phát trên diện rộng ở thủ đô Hà Nội. Theo thông kê từ các bác sỹ ở bệnh viện nhiệt đới Trung ương, rất nhiều trường hợp phải vào đến bệnh viện, xét nghiệm ra mới phát hiện là bị sốt xuất huyết. Điều đó có thể thấy rằng sự chủ quan của người dân đối với căn bệnh sốt xuất huyết hiện nay là lớn đến như thế nào.

Vậy căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm ra sao ? Các triệu chứng có thể thấy khi bị sốt xuất huyết  là gì ?

Hai triệu chứng cơ bản có thể thấy rõ nhất đó chính là bị sốt và bị xuất huyết. Thông thường giai đoạn nhẹ của căn bệnh này đó chính là cơn sốt. Các cơn sốt đôi khi thất thường khiến người dân chủ quan, coi đó chỉ là bị sốt hoặc cảm sốt thông thường. Với những căn bệnh thông thường như vậy, đa số người dân đều lựa chọn mua thuốc ở bên ngoài các hiệu thuốc tư nhân nhỏ để chữa trị. Tuy nhiêu, những loại thuốc này không những không có tác dụng mà đôi khi còn nguy hại cho sức khỏe của người bệnh. Các cơn sốt thường diễn ra khá thất thường. Buổi sáng bạn có thể không cảm thấy sốt, nhưng đến chiều tối, cơn sốt có thể lên tới 39 hay 40 độ. Hoặc nghiêm trọng hơn, có khi bạn ngủ quên và bị xuất huyết lúc nào không biết. Hiện nay, tại các phòng bệnh của các bệnh viện lớn, đặc biệt là bệnh viện nhiệt đới Trung ương đang trong tình trạng quá tải. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn, cũng như chống trả lại căn bệnh sốt xuất huyết này chính là không chủ quan, quan tâm bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình nhiều hơn.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân chủ yếu nhất khiến số lượng bệnh nhân gia tăng chính là thái độ chủ quan của người dân đối với căn bệnh này. Mặc dù đã có thông báo từ các phương tiện truyền thông đại chúng về dịch bệnh sốt xuất huyết nhưng người dân còn khá thờ ơ, coi thường. Điển hình chính là hành động diệt trừ muỗi tại các gia đình không được thúc đẩy mạnh.

Cá biệt hơn, là rất nhiều gia đình đi ngủ không mắc màn. Hầu hết họ bật quạt với tốc độ cao, hoặc là bật điều hòa nhiệt độ thấp. Với tâm lý rằng: trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, muỗi sẽ không thể hoạt động được. Tuy nhiên, quá nửa những trường hợp phải nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết là từ những trường hợp này ra. Chính vì vậy mà ngay bây giờ, bạn hãy diệt trừ muỗi ngay lập tức.

Bài viết cùng danh mục: