Dịch sốt xuất huyết vẫn chưa kết thúc

Hiện nay, tình hình diễn biến của dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều tiến triển tốt. Tuy nhiên dịch bệnh này vẫn chưa hề kết thúc. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đã giảm dần, không còn có chiều hướng tăng như trước nữa. Tuy nhiên vẫn xuất hiện các ca bệnh mới, số lượng có phần giảm thiểu so với trước đây rất nhiều.

Các quận, phường vẫn tích cực tiêu diệt muỗi

Để triệt để loại bỏ dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay, các phường, xã, tổ dân phố vẫn tích cực kêu gọi người dân tự giác phòng tránh muỗi và có các biện pháp tiêu diệt triệt để loài muỗi nhằm ngăn ngừa căn bệnh sốt xuất huyết tái xuất hiện.

Song song với đó, ở một số phường xã trọng điểm, vẫn tiếp tục phun thuốc diệt trừ muỗi trên diện rộng thường xuyên. Đặc biệt là những phường, xã nằm ở các vị trí có nguy cơ tái phát dịch bệnh cao như gần bệnh viện, trong khu vực có nhiều ao hồ, nhiều cây cối… Điển hình như khu vực gần bệnh viện Bạch Mai, khu vực gần hồ Thành Công, hồ bảy mẫu… Tuy việc phun thuốc lặp đi lặp lại nhưng chỉ có thể tiêu diệt được muỗi nhất thời, cụ thể là chỉ trong vòng 24 giờ. Sau đó, muỗi vẫn có thể từ khu vực khác tái xuất hiện tại nơi vừa phun thuốc.

Người dân cần có ý thức cảnh giác cao

Chính vì nguyên nhân đã nói kể trên mà muỗi không thể hoàn toàn tận diệt được. Căn bệnh sốt xuất huyết sẽ vẫn có thể tái xuất hiện. Chỉ bằng những phương pháp phun thuốc trên diện rộng của chính quyền không thể xóa tan nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh. Ở đây, cần đến ý thức tự giác rất cao của người dân. Cụ thể là người dân cần thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ khu vực mình đang sinh sống. Không nên chứa đựng các xô nước bẩn trong nhà như xô nước trong phòng tắm, chậu đựng nước điều hòa… Đây có thể là nơi muỗi sinh đẻ và làm tái phát dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, người dân cần phun thuốc diệt trừ muỗi thường xuyên. Đừng bao giờ thiếu cảnh giác vì sự an toàn sức khỏe của bạn và chính người thân trong gia đình bạn.

Bài viết cùng danh mục: