Mùa của muỗi mùa của dịch bệnh

Cứ đến thời gian này trong năm là thị trường thuốc diệt côn trùng, đặc biệt là thuốc diệt muỗi lại trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết. Bởi lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất trong năm để muỗi sinh sản. Thông thường vào thời điểm này, không chỉ các hộ gia đình sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt muỗi mà cả các khu vực phường, xã cũng tổ chức phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.


Muỗi là loài động vật có tốc độ sinh sản vô cùng nhanh chóng. Với hình thể nhỏ bé chúng có thể chao lượn ở khắp mọi ngóc ngách, chúng ta khó lòng mà tiêu diệt được loài côn trùng này bằng các biện pháp truyền thống. Đa số hiện nay các gia đình nên sử phun thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên, khả năng thích ứng của loài muỗi là vô cùng nhanh. Chỉ sau vài lần bạn sử dụng thuốc phun diệt muỗi, thì cơ thể muỗi sẽ tự tìm cách thích nghi với các thành phần của thuốc này. Thế nên, những nhà cung cấp thuốc diệt côn trùng thường khuyên người sử dụng nên thay đổi thuốc diệt trừ muỗi một cách thường xuyên. Không nên sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài, sẽ bị mất dần tác dụng của muỗi.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc diệt muỗi, bạn cũng cần phải đảm bảo điều kiện môi trường sống xung quanh bạn. Không nên vứt rác bừa bãi ở chốn công cộng. Bởi vì đây là môi trường mà muỗi thích nhất để sinh sống. Đặc biệt là những khu vực ao hồ, hay cống rãnh bẩn thỉu, vốn nổi tiếng là bệnh viện phụ sản của loài muỗi. Không có loài thuốc diệt trừ muỗi nào có tác dụng to lớn như việc bạn giữ gìn vệ sinh khu vực bạn đang sống.

Mặc dù đã phun thuốc diệt muỗi, nhưng bạn vẫn nên mắc màn khi ngủ. Hiện nay nhiều gia định sử dụng điều hòa vào mùa hè và không mắc màn lúc ngủ vì nghĩ rằng trong điều kiện lạnh giá như vậy, muỗi khó mà hoạt động tự do được. Nhưng thực tế thì sao, trừ khi bạn bật điều hòa suốt đêm, còn không khi điều hòa hoạt động chậm dần và tắt theo chế độ tự động thì muỗi sẽ hoạt đông hết công suất. Lúc đó sức khẻo của bạn và các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Đó cũng là một trong những lý do mà tỷ lệ mặc bệnh sốt xuất huyết vào mùa này lại cao hơn hẳn các mùa khác trong năm.

Trên thị trường hiện nay còn có máy đuổi muỗi. Tuy nhiên đa số các loại máy có xuất xứ từ Trung Quốc đều không cho kết quả như mong đợi. Nếu tính chi phí ra thậm chí còn đắt hơn dùng thuốc phun truyền thống.

Bài viết cùng danh mục: