Muỗi - tên tội phạm giết người nguy hiểm

Cách tiêu diệt virut Zika


Theo thống kê của tổ chức y tế Thế giới WHO, hàng năm không có biết bao nhiêu người đã tử vong vì muỗi, vì căn bệnh sốt xuất huyết mà chúng mang lại. Với một đất nước nhiệt đới như Việt Nam thì căn bệnh này lại càng nguy hiểm hơn nữa.

Không giống như ở các thành phố lớn, với nhiều bệnh viện chuyên khoa, có khả năng cấp cứu và cứu chữa kịp thời, có thể ngăn chặn được nguy hại mà dịch sốt xuất huyết của muỗi mang lại. Nhưng không phải địa phương nào cũng có điều kiện phát triển như vậy, nhất là ở những nơi vùng sâu vùng xa, khi mà điều kiện y tế cực kỳ thiếu thốn.

Hàng năm cứ đến đợt ẩm nồm - thời điểm sinh sản của loài muỗi, là các địa phương lại lên kế hoạch xịt thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Hoặc ở những vùng nào gần kênh rạch, ao hồ thì việc phun thuốc trừ muỗi thường xuyên là không thể tránh khỏi.

Ngày nay, ngoài căn bệnh sốt xuất huyết, muỗi còn mang đến một căn bệnh nguy hiểm hơn nữa, đó chính là virut Zika. Muỗi chính là đường truyền bệnh trực tiếp của loại virut kinh khủng này. Đối tượng tấn công của virut Zika chính là các thai nhỉ. Một khi muỗi mang theo virut Zika tấn công bà bầu thì sự an toàn của các thai nhi hoàn toàn bị đe dọa. 

Bài viết cùng danh mục: