Muỗi và những điều có thể bạn chưa biết?

Ai trong chúng ta hẳn cũng đã không ít lần bị muỗi đốt, những những gì chúng ta biết về loài muỗi có thể chỉ là chúng là loài côn trùng hút máu người và động vật, khi đốt gây ra cảm giác ngứa, hoặc có thể lây các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết,… Thực ra về loài côn trùng này còn khá nhiều điều khiến bạn bất ngờ nữa đấy!

  1. Tất cả các loài muỗi đều đốt?

Trên thế giới có khoảng 3.500 loài muỗi khác nhau nhưng không phải tất cả chúng đều cắn người hút máu. Trong số đó chỉ có những con cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người để hút, bởi chúng cần lượng máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Còn các loại muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu nên chúng thường ăn nhựa cây, hoa quả, mật hoa.

  1. Muỗi thích CO2

Vì sao phụ nữ mang thai và những người hay uống bia lại bị muỗi đốt nhiều? Là bởi muỗi bị thu hút bởi những người có hơi thở có nồng độ carbon dioxide, chúng tìm ra con người bằng cách phát hiện nhiệt độ cơ thể và những tín hiệu hóa học.

  1. Muỗi chọn người để đốt?

Bạn thường thắc mắc vì sao muỗi đốt mình mà không đốt người bên cạnh? Là bởi theo một số nghiên cứu, kết quả cho răng những người có nhóm máu O bị đốt nhiều hơn người sở hữu nhóm máu A hoặc B, nhưng những phát hiện này đang bị tranh cãi. Ngoài ra mặc quần áo tối màu cũng thu hút muỗi hơn mặc quần áo sáng màu.

  1. Tại sao có người bị ngứa hơn người khác

Hầu hết mọi người đều bị ngữa khi muỗi đốt, tuy vậy có người bị ngứa nhiều, thậm chí gặp các tình trạng tồi tệ như trầy xước hay phát ban. Ngứa là do khi bị muỗi đốt, cơ thể phóng thích histamine để phản ứng với nước bọt của muỗi.

  1. Càng gãi tình trạng càng tồi tệ hơn

Khi bị muỗi đốt hãy cố gắng chịu ngứa, chỉ thoa nhẹ, không gãi bới bởi sẽ làm xước da, gây ra vỡ mạch máu li ti dưới da hay xước da, có thể dẫn tới nhiễm trùng.

  1. Làm gì khi bị muỗi đốt

Khi bị muỗi đốt, bạn nên rửa vết cắn bằng xà bông nhẹ và nước lạnh để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nếu như vết cắn còn ngứa, bạn có thể dùng thuốc chống viêm hoặc thuốc kháng histamin như Benadryl gel hoặc kem hydrocortisone 1%.

  1. Muỗi có thể lây lan virus mới nguy hiểm

Chikungunya là loại virus có thể lây sang người thông qua vết cắn của con muỗi bị nhiễm loại virus này, cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có vaccine hay thuốc điều trị. Mặc dù một vài trường hợp đầu tiên được báo cáo trên hòn đảo Caribben ở Bắc Mỹ và 2 trường hợp ở Florida nhưng rất có thể sẽ lan truyền đến những nơi khác trong thời gian không xa. Sau khi bị cắn vài ngày, bạn sẽ thấy những cơn đau dữ dội, sưng khớp, sốt và đau đầu, loại virus này không gây tử vong nhưng làm bạn đau đớn đến muốn chết. Vì thế việc phòng và diệt muỗi là rất quan trọng, hãy sử dụng các sản phẩm thuốc diệt muỗi để tiêu diệt tận gốc loài côn trùng này, chủ động phòng ngừa vì sức khỏe gia đình mình bạn nhé!

 

Bài viết cùng danh mục: