Nguy hại của ruồi đối với sức khỏe con người

Mẹo tiêu diệt dịch ruồi

Ruồi không chỉ là loài côn trùng gây khó chịu và phiền phức đối với con người. Mà chúng còn là những sinh vật nguy hại, mang mầm bệnh tới khắp mọi nơi.

Ruồi hay còn được gọi theo tên khoa học là Musca domestica. Chúng thường sống ở những nơi hôi hám, bẩn thối. Hay đậu vào những bãi chất thải, bãi rác, bãi phân động vật… Và khi chúng di chuyển thì sẽ mang theo mầm bệnh hoặc các vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm cho con người, đặc biệt là ở những gia đình có trẻ nhỏ. Khi sức đề kháng của em bé còn yếu, có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

Thêm vào đó, sự nguy hiểm của loài ruồi còn ở khả năng sinh sản của chúng. Chúng sinh sản rất mạnh và cực nhanh. Trung bình, trong một chu kỳ sinh sản từ từ cho tới 6 ngày, chúng có thể đẻ tới 150 quả trứng. Nên nếu không biết cách phòng ngừa, ruồi có thể bùng phát trở thành dịch ruồi. Thông thường những khu vực nào đang bị dịch ruồi, các tỉ lệ người mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng mắt, hay nhiễm trùng da,… rất cao. Ngoài ra việc xuất hiện một đàn ruồi trong không gian sống của bạn và gia đình thực sự là một điều thật tồi tệ.

Cơ chế gây bệnh của ruồi đối với cơ thể người

Như đã nói, vì hay đậu ở những nơi có rác rưởi, bẩn thỉu nên bản thân cơ thể ruồi đã mang rất nhiều mầm bệnh. Chúng sẽ không thể gây bệnh trực tiếp bằng cách truyền máu như muỗi. Nhưng chúng có thể đậu vào thức ăn. Và từ đây tiến thẳng vào dạ dày của con người. Chính vì vậy đa số các bệnh mắc phải thông qua ruồi đều là về đường ruột như tiêu chảy. Ở người lớn thì căn bệnh này sẽ chữa nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng với trẻ em, khi bé bị tiêu chảy, thì lại trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Phương pháp nào tiêu diệt ruồi hiệu quả

Có rất nhiều cách để tiêu diệt được loài côn trùng kinh khủng này. Nếu ở nông thôn, hoặc nhà có chuồng nuôi gia súc động vật thì bạn cần phải vệ sinh chuồng bãi sạch sẽ. Cần phải đậy kín thức ăn để ruồi không thể tiếp xúc trực tiếp với chúng. Nếu ở thành phố, bạn có thể sử dụng các loại bẫy ruồi, hoặc các loại thuốc phun tiêu diệt ruồi hiệu quả. Bạn cần phải thực hiện các biện pháp này ngay lập tức khi khu vực bạn sống có dịch tả, hoặc dịch kiết lỵ… Thêm vào đó, bạn cũng cần phải hạn chế sử dụng cùng một loại hóa chất tiêu diệt ruồi. Bởi vì tính thức ứng với hóa chất của loài ruồi cực kỳ nhanh.

Bài viết cùng danh mục: