Những bí ẩn về loài gián, bạn đã biết?

Gián có mặt sắp mọi nơi trong hầu hết các gia đình, bạn có thể gặp chúng hàng ngày, nhưng có lẽ tất cả bạn biết chỉ là chúng có màu nâu và trông ghê tởm. Những bí ẩn dưới đây hẳn sẽ làm bạn vô cùng ngạc nhiên về loài vật này

Bí mật về loài gián

1. Kích thước

Có lẽ gián là loại vật ghê tởm và ám ảnh với rất nhiều người, trong tổng hơn 4.000 loài thì trong nhà có tới 30 loại, gián nhà mà chúng ta thường gặp có chiều dài từ 1,5cm đến 3cm với màu nâu. Đấy là gián nhỏ, một đồng loại với nó sống ở vùng nhiệt đới dài tới 9cm, vẫn chưa là gì so với gián thời tiền sử, sống cùng thời với khủng long, chiều dài của nó lên đến 0,5 mét.

2. Sức sống mãnh liệt

 Bạn biết không? Dù bom nguyên tử có nổ thì loài côn trùng này vẫn sống nhởn nhở, minh chứng là các nhà khoa học cho hay, ở những vùng nổ bom nguyên tử, chất phóng xạ đầy mà chúng vẫn sống được. Ngoài gián thì có thêm loài bò cạp có thể sống tại nơi độc hại đó. Điều kỳ lạ hơn chính là cắt đầu 1 con gián, chúng vẫn thở, vẫn ngọ nguậy, tức chúc vẫn còn sống, chỉ vài ngày sau mới chết hẳn.

3. Gián có trí nhớ

 Thật khó tin đúng không? Bởi lâu nay bạn vẫn nghĩ rằng, chỉ có động vật có vũ mới có những phản xạ có điều kiện liên quan đến trí nhớ. Thực tế theo một nghiên cứu ở Nhật vào năm 2007 cho biết loài côn trùng này có trí nhớ, cho phép chúng hình thành phản xạ có điều kiện và có thể huấn luyện chúng được (ví dụ làm xiếc). Các nhà nghiên cứu đã luyện cho gián tiết nước bọt mỗi khi bị kích thích hoặc thực hiện động tác nào đó thì được uống nước đường.

4. Là họ hàng gần của loài mối

Mối cũng là một trong những loại côn trùng quen thuộc, về hình dáng khá giống ong hoặc kiến, loài mối thường sống trong quần thể, có tổ chức và đẳng cấp xã hội cao. Chúng dùng nước bọt để xây cái tổ khá phức tạp, phân tích AND và lần theo gia phả thì đây là loài côn trùng họ hàng gần của gián, những con mối nguyên thủy nhất sống ở Tây Bắc Australia giống gián đến lạ lùng.

5. Gián tê giác ở Australia là loài gián nặng nhất thế giới với trọng lượng lên đến 30gr, loài gián nhỏ nhất thuộc về gián ở Bắc Mỹ với tên khoa học là Attaphila fungicola với chiều dài chỉ 3mm.Và gián có sải cánh lớn nhất chính là loài Megaloblatta blaberoides ở Trung và Nam Mỹ với sải cánh dài tới 185mm. Cuối cùng gián sống ở Madagascar là loài gây ồn ào nhất bởi chúng phát ra âm thanh xì xì kéo dài.

Gián Tê Giác

6. Gián biết giả chết

Nếu bạn không tin có thể kiểm nghiệm bằng cách dùng dép hay vật dụng gì đó đập một con gián, chúng sẽ nằm đơ ra kiểu như đã chết nhưng giữ yên tĩnh và quan sát một lúc thì sẽ bất ngờ đấy.

7. Gián là loài đồng trinh

 Vì sao lại thế? Bởi loài gián không cần con đực mà vẫn sinh sản được, hơn nữa rất “mắn đẻ”, chúng thường đẻ từ 40-60 con trong một chu kỳ sinh sản, hơn nữa chỉ cần giao phối 1 lần mà có thể mang thai cả đời.

8. Chỉ 1% loài gián là gây hại

Khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, loài côn trùng này có thể ăn thịt lẫn nhau hoặc chất nhầy của chính mình để có thể sinh tồn, tuy là loài quấy rối nhà bếp, góc tủ gia đình bạn nhưng chỉ 1% loài gián là gây hại.

9. Gián có thể chạy đến vận tốc 5km/h, nếu loài vật này có trọng lượng cùng với chúng ta thì vận tốc đó lên tới 700km/h, với vận tốc này các siêu xe nhanh nhất hiện tại chưa thể sánh kịp. Hơn nữa chúng có thể thay đổi hướng chạy 25 lần/s, rất ấn tượng đúng không nào?

Xem thêm Thuốc diệt gián tại: http://thuoctrucontrung.com/collections/thuoc-diet-gian

Bài viết cùng danh mục: