Những phương pháp diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm đáng lo ngại, bệnh do muỗi vằn Aedes là trung gian truyền bệnh, loại muỗi này có màu đen, chân, thân và bụng có khoang đen trắng rõ rệt vì thế được gọi là muỗi vằn. Đây là loại côn trùng có khả năng mang virus sốt xuất huyết và truyền từ người này qua người khác qua việt đốt và hút máu. Chúng thường sống trong nhà, nơi có ánh sáng yếu như góc hay xó tối. Vì thế để phòng bệnh, bạn cần tránh muỗi đốt, đuổi muỗi và diệt muỗi ra khỏi nhà.

  1. Phương pháp dùng tác nhân sinh học

Với phương pháp này, chúng ta có thể thả cá hoặc lươn trong bể nước để tiêu diệt các loại bọ gậy hay các loài bò sát như thằn lằn, thạch sùng hay dơi để ăn muỗi trong nhà. Theo các nghiên cứu gần đây thì muỗi đực sẽ mất khả năng sinh sản khi thả vào tự nhiên, vì thế các con muỗi đực vô sinh sẽ cạnh tranh giao phối với muỗi đực thường do đó sẽ giảm tỉ lệ sinh của muỗi.

  1. Phương pháp vật lý

 Bạn có thể dùng đèn bẫy muỗi để tiêu diệt chúng, bởi đèn được thiết kế với đèn phát ánh sáng thu hút muỗi và các loại côn trùng đến, bao quanh đèn là lưới kim loại với hiệu điện thế thấp. Khi muỗi sa vào lưới, dòng điện sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Bên cạnh đó vợt điện, lưới cửa, màn ngủ cũng là cách phòng chống muỗi và tiêu diệt muỗi hiệu quả.

  1. Phương pháp hóa học

Ở phương pháp này bạn sẽ dùng các loại thuốc diệt muỗi dạng bình xịt để tiêu diệt chúng, các chế phẩm này được dùng phổ biến trong các hộ gia đình. Ngoài ra bạn nên dùng các loại thuốc để bôi lên da giúp xua đuổi muỗi, các loại thuốc này thường chứa tinh dầu bạc hà, sả hay tinh dầu khuynh điệp,…

Xem thêm dịch vụ diệt muỗi tại nhà tại địa chỉ: http://dichtehanoi.com/

Bênh cạnh đó việc tẩm hóa chất vào màn ngủ vừa có tác dụng nhanh, kích thích hoặc tiêu diệt chúng khi tiếp xúc. Dùng màn ngủ tẩm hóa chất giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

  1. Cải tạo môi trường

 Mục đích của phương pháp này là làm giảm hay phá bỏ các ổ nước – môi trường sinh sản của muỗi, vì thế làm giảm mật độ muỗi, vừa đơn giản lại mang đến hiệu quả cao. Bạn có thể hủy bỏ nơi sinh sản bằng cách thu dọn rác sạch sẽ lấp đầy các ổ nước hoặc tháo cạn nước phát quang cây cối, phun hóa chất,…

 

Bài viết cùng danh mục: