Tại sao sốt xuất huyết lại nguy hiểm chết người

Hiện tại diễn biến bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn đang diễn ra rất phức tạp. Điển hình là thành phố Hà Nội, rất nhiều quận trung tâm, quận lớn xuất hiện nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng. Gần như các quận nào ở nội thành Hà Nội đều xuất hiện ít nhất vài ca bệnh sốt xuất huyết. Các phường, tổ dân phố đang ráo riết phun thuốc diệt trừ muỗi trên diện rộng quanh khu vực mình quản lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Thành phố đang trong tình trạng nóng lên vì căn bệnh sốt xuất huyết này. Vậy tại sao sốt xuất huyết lại nguy hiểm đến vậy ? Nó có thể lấy đi mạng người được không ?


Chắc chắn rằng bệnh sốt xuất huyết có thể gây ra chết người. Hiện nay, trên thủ đô Hà Nội, đã có ít nhất là 7 ca tử vong vì căn bệnh sốt xuất huyết này.

Nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết là rất khó phát hiện nếu không thực hiện các xét nghiệm lâm sàn. Ở người bệnh sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu, chỉ là triệu chứng sốt cảm thông thường. Triệu chứng này rất dễ khiến người bệnh lầm tưởng với căn bệnh cảm sốt hàng ngày. Vì vậy đa số chỉ ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc về uống. Chỉ đến khi điều trị không khỏi, hoặc các triệu chứng nặng lên, người bệnh mới tiến hành nhập viện khám và điều trị. Ở các giai đoạn sau, huyết áp của bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể bị sụt giảm đột ngột, biểu hiện điển hình là chảy máu như chảy máu chân răng. Bệnh này càng nguy hiểm hơn khi mắc ở người già và trẻ nhỏ. Vì bản thân những người lớn tuổi hay mắc thêm các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch… Một khi bị kèm thêm bệnh sốt xuất huyết nó sẽ khiến sức khỏe bệnh nhận giảm đi nhanh chóng, đặc biệt có khả năng gây ra các biến chứng cho căn bệnh cũ như nhồi máu cơ tim, biến chứng về tiểu đường…

Còn ở trẻ nhỏ, khi bé bị sốt xuất huyết, do sức đề kháng của cơ thể kém nên bệnh lâu chữa khỏi. Và dễ dàng để lại các biến chứng về sau. Khác với nhiều loại bệnh khác, một khi bạn chữa khỏi bệnh sốt xuất huyết vẫn có khả năng tái phát bệnh như thường. Bởi nguyên nhân gây ra bệnh này là do loài muỗi.

Chính vì lẽ đó hãy phòng ngừa bệnh ngay từ bây giờ bằng cách tiêu diệt loài gây hại này.

Bài viết cùng danh mục: