Tập tính của loài muỗi

Muỗi là một trong những loài côn trùng thuộc hàng đầu bảng những sinh vật nguy hiểm không thể tiêu diệt hết. Nó không chỉ mang lại sự khó chịu cho con người cùng với tiếng vo ve bên tai mà còn kéo theo rất nhiều bệnh tật, trong đó có căn bệnh nổi tiếng sốt xuất huyết. Căn bệnh này đã quá quen thuộc với các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, có hẳn một khoa chuyên chữa các bệnh nhiệt đới. Một trong những nền tảng phát triển chủ chốt của khoa chính là căn bệnh sốt xuất huyết do muỗi gây nên.Nguy hiểm là như vậy, thế nhưng việc tiêu diệt muỗi cũng không phải là quá khó, mà cũng lại chẳng giản đơn. Trên thị trường thuốc diệt trừ côn trùng hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng ở các dạng khác nhau như thuốc phun, thuốc đốt… Mỗi loại thuốc đều có những cách thức sử dụng và chi phí khác nhau. Nhưng nhìn chung đều đem lại hiệu quả trong việc diệt trừ loài muỗi. Tuy nhiên, để loài này không gây nguy hại cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình, cũng như để tiêu diệt loài muỗi một cách có hiệu quả cao nhất, thì bạn cũng cần phải biết một vài đặc tính cũng như tập tục của loài này thì mới có thể tiêu diệt triệt để được.

Hiện nay mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa hai căn bệnh là sốt xuất huyết và sốt rét. Cả hai căn bệnh này đều do muỗi gây ra. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh lại không quá giống nhau. Trong đó bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn gây ra. Còn bệnh sốt rét lại do muỗi đòn xóc tạo nên.

Muỗi vằn thích sinh đẻ ở trong các vại nước, ống nước, cống rãnh… những nơi không có ánh sáng, tăm tối và đặc biệt phải có nước. Tập tính của muỗi vằn là đẻ trứng ở trong nước. Và điều nguy hiểm là các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc vac xin phòng chữa bệnh sốt xuất huyết, hay còn gọi là sốt vàng. Cách duy nhất để phòng căn bệnh này chính là ngăn chăn sự sinh sản của muỗi vằn. Và khi mắc bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhân buộc phải tự bản thân vượt qua bằng sức đề kháng của chính họ. Trong mùa muỗi sinh sản, cần phải giữ vệ sinh công cộng. Loại bỏ hết các ao tù nước đọng xung quanh khu vực ban sinh sống, đồng thời không được vứt rác bừa bãi, tiến hành phun thuốc tiêu diệt trên diện rộng.

Còn muỗi đòn xóc cũng lấy hút máu là chính. Tuy nhiên chúng thích máu của động vật hơn là máu người. Thế nên khu vực nào có nhiều gia súc gia cầm như ở nông thôn thì tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn ở thành phố.

Bài viết cùng danh mục: